Sức nóng của các khu công nghiệp Long Thành năm 2020

Cùng với tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ cho công tác chuẩn bị khởi công sân bay quốc tế Long Thành vào đầu năm 2021, các khu công nghiệp Long Thành đang là tâm điểm, tạo sức hút đầu tư với các doanh nghiệp hiện nay nhằm đón đầu sự phát triển của Long Thành, đô thị công nghiệp – công nghiệp cao của “thành phố sân bay” trong tương lai. Vị trí các khu công nghiệp được bố trí nằm cạnh các công trình có vốn đầu tư hàng tỉ đô la như: vành đai 3, vành đai 4, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành, tuyến metro.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN KHU CÔNG NGHIỆP LONG THÀNH

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nơi có sân bay Long Thành hàng đầu khu vực Đông Nam Á tọa lạc; sở hữu hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, kết nối nhanh chóng với TPHCM, các tỉnh miền Đông và miền Tây. Kết hợp định hướng phát triển trở thành trung tâm đô thị công nghiệp và logistic hiện đại bậc nhất. Huyện Long Thành đang hội tụ nhiều tiềm năng phát triển các KCN Long Thành.

Mới đây, Công ty cổ phần liên doanh Techno Park Việt Nam – Hàn Quốc đề xuất rót nguồn vốn đầu tư 150 triệu USD vào Khu công nghệ cao quy mô 300 ha tại huyện Long Thành. Đây là khu cong nghiep long thanh đầu tiên hoạt động theo mô hình đổi mới sáng tạo đi từ nghiên cứu – phát triển, đào tạo nhân lực đến khởi nghiệp tạo ra sản phẩm công nghệ cao cạnh tranh toàn cầu.

Theo các chuyên gia, trong tương lai khi trở thành đô thị công nghiệp công nghệ cao, Long Thành sẽ nhanh chóng thu hút lượng lớn nguồn nhân lực đến sinh sống và làm việc. Hiện nay trên địa bàn huyện có 5 kcn long thanh hoạt động nhộn nhịp gồm Long Thành, Long Đức, An Phước, Gò Dầu, Lộc An – Bình Sơn với tổng diện tích gần 1.650ha. Nổi bật nhất trong số khu cong nghiep long thanh dong nai là khu công nghiệp Long Đức 282ha với thiết kế đạt “chuẩn Nhật” về kết cấu hạ tầng, xử lý môi trường. Song song với đó, Tập đoàn Amata đến từ Thái Lan đầu tư khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành rộng hơn 410 ha cũng đang dần hình thành, ưu tiên phát triển các nhóm ngành kỹ thuật cao, tiên tiến.

KHU CÔNG NGHIỆP LONG THÀNH ĐÓN SÓNG DỊCH CHUYỂN ĐẦU TƯ 2020

Hưởng lợi từ các nguồn vốn FDI tăng, phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng đang nhận được nhiều cơ hội phát triển từ các Hiệp định thương mại tự do, cũng như xu hướng dịch chuyển các nhà máy và vốn đầu từ Trung Quốc về các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam được đánh giá là thị trường sáng giá.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là một trong những yếu tố đẩy nhanh việc di dời các cơ sở sản xuất của các công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc. Đáng chú ý nhất, Việt Nam sẽ là đại bản doanh mới của Apple Computers, Pegatron và Foxconn khi đã công bố kế hoạch chuyển đến hoặc mở rộng sản xuất.

Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho hay, có thể các nhà sản xuất theo đuổi mô hình Trung Quốc + 1 dẫn đến nhu cầu lớn hơn đối với thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam. Trong khi các tập đoàn tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm sản xuất, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là “đứa con cưng” với các nhu cầu ngày càng tăng và hoạt động thị trường vốn gia tăng.

Với chiến lược “Trung Quốc +1”, các chuyên gia của Savills cũng tin tưởng chắc chắn sẽ có hiệu quả trong thời gian tới. Điều này sẽ tăng cường việc cố gắng theo đuổi để sở hữu bất động sản công nghiệp nói chung tại các khu kinh tế trọng điểm.

Nhằm thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp dịch chuyển đến Việt Nam, các khu kinh tế cần hoàn chỉnh khung pháp lý để phát triển khu công nghiệp, hỗ trợ các dự án ngách. Để đón sự chuyển dịch sang các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn, Việt Nam phải tăng nguồn cung lao động có trình độ và đầu tư vào giáo dục. Cùng với đó là sự cải thiện cấp thiết những công trình hạ tầng giao thông kết nối.
Là một trong số các tỉnh trọng điểm của khu vực Đông Nam Bộ, tỉnh Đồng Nai đã vươn mình mạnh mẽ, nỗ lực trở thành điểm đến hấp dẫn giới đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài.

Minh chứng được thấy rõ là những năm gần đây các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tin tưởng vào môi trường đầu tư của Đồng Nai. Để tiếp tục phát huy thế mạnh về công nghiệp, Đồng Nai sẽ có những cải thiện về môi trường đầu tư, thủ tục hành chính giúp nhà đầu tư nước ngoài yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Riêng đối với khu công nghiệp trên địa bàn huyện Long Thành trong thời gian tới, Ban Quản lý các khu công nghiệp long thành đồng nai sẽ cải thiện chất lượng, ưu tiên thu hút các dự án có ngành nghề, lĩnh vực công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường. Đồng thời tăng cường mối liên kết vùng, phối hợp giữa các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh thành nằm trong vùng kinh tế trong điểm phía Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *