CAO TỐC NHA TRANG – PHAN THIẾT

Một trong những dự án đang được nhiều người chú ý và quan tâm hiện nay đó là dự án cao tốc Nha Trang – Phan Thiết. Đây là một đoạn trên tuyến cao tốc Bắc Nam. Tuy nhiên hiện nay dự án này đang phải đối mặt với một số khó khăn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây. 

Dự án cao tốc Nha Trang – Phan Thiết hiện đang còn gặp nhiều khó khăn. Việc này cần có thời gian mới có thể giải quyết triệt để được. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ mang đến cho mọi người nhiều thông tin  bổ ích và thú vị nhất. 

Cao tốc Nha Trang - Phan Thiết

Vị trí của dự án cao tốc Nha Trang – Phan Thiết

Dự án cao tốc này là một đoạn của tuyến cao tốc Bắc – Nam. Nơi đây thuộc mạng lưới đường cao tốc quốc gia được chính phủ phê duyệt. Điểm đầu của tuyến đường cao tốc thuộc địa phận của tỉnh Khánh Hòa. Điểm cuối thuộc địa phận thành phố Phan Thiết – Bình Thuận. Dự án có tổng chiều dài lên đến 235km, chạy qua địa phận 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. 

Bộ giao thông vận tải vừa phê duyệt các báo cáo khả thi dự án cao tốc này. Theo đó dự án sẽ được chia thành 2 phần, phần 1 gồm tuyến Nha Trang – Cam Lâm và phần 2  gồm tuyến Cam Lâm – Vĩnh Hảo (Bình Thuận). 

Đoạn Nha Trang – Cam Lâm có tổng chiều dài hơn 49km và đoạn Cam Lâm – vĩnh Hảo có chiều dài 78,5km. Khi hoàn chỉnh thì tuyến đường này có 6 làn xe, rộng 32,2m. Trước mắt ở giai đoạn 1 sẽ xây dựng quy mô 4 làn, rộng 17m. Cả hai dự án đều được đầu tư theo hình thức PPP. Tổng đầu tư dự kiến lên tới 21.200 tỷ đồng. 

Đơn vị trúng thầu tuyến cao tốc Nha Trang – Phan Thiết

Bộ giao thông vận tải ký quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu gói số 2. Đơn vị trúng thầu là Ernst & Young Solution. Đơn vị này sẽ hỗ trợ các cơ quan nhà nước chuẩn bị dự án. Tiến hành rà soát pháp lý, thể chế; khảo sát và dự báo kinh tế xã hội; đánh giá rủi ro.

Bên cạnh đó đơn vị này sẽ tiến hành lựa chọn nhà đầu tư. Đồng thời hỗ trợ cơ quan nhà nước trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu và chọn ra nhà đầu tư uy tín nhất. Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cần thiết và ký kết hợp đồng cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. 

Dự án cao tốc Nha Trang – Phan Thiết còn gặp nhiều khó khăn

Việc đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Nha Trang – Phan  Thiết hiện nay được cho là cấp thiết. Mục đích chính là để nối thông tuyến cao tốc Bắc – Nam. Tuyến đường này đang được những đơn vị có liên quan gấp rút đầu tư để thông xe vào năm 2020. 

Chính vì vậy việc đầu tư cho dự án cao tốc Nha Trang – Phan Thiết có ý nghĩa rất quan trọng. Thời gian qua bản quản lý dự án 6 được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho dự án đã tích cực tìm mọi phương án huy động vốn từ các nhà tài trợ. Mục đích để triển khai tuyến đường này một cách nhanh nhất. 

Theo ý kiến đánh giá của các chuyên gia đầu tư và giao thông vận tải thì việc huy động một nguồn vốn lớn trong thời gian ngắn là một chuyện không hề đơn giản. Dự án lớn như vậy luôn phải xin ý kiến chỉ đạo từ trên. Chính vì vậy việc kéo dài thời gian sẽ là điều tất yếu. Đồng thời cũng không dễ dàng trong quá trình tiếp cận nguồn vốn.

Kênh huy động nguồn vốn cho dự án này chủ yếu thông qua vốn của chính phủ, các doanh nghiệp và nhà tài trợ. Tuy nhiên hiện nay nguồn vốn từ ngân sách hạn hẹp, các doanh nghiệp trong nước thì chưa đủ tiềm lực về tài chính để tham gia. Chính vì vậy chỉ còn nguồn vốn huy động từ nhiều nhà tài trợ được xem là khả thi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *